Chất Liệu Bê Tông

Chất Liệu Bê Tông

CHẤT LIỆU BÊ TÔNG

Bê Tông (Concrete) là một loại chất liệu bất định hình và cực kì dẻo dai khi vừa được trộn, điều này tạo điều kiện cho người thiết kế có thể tự do sáng tạo tạo hình cho bê tông với bất kì hình dáng, kích thước và cảm giác bề mặt nào.

Chapel in Valleaceron – Spain – S.M.A.O

Bê tông trong kiến trúc truyền thống & hiện đại

Trong kiến trúc truyền thống, bê tông đơn giản là chất liệu xây dựng phần thô cho công trình, được thi công theo dạng làm coppha (khuôn) và đổ bê tông tươi (hỗn hợp cát, đá, xi măng, nước) tại chỗ, màu sắc bê tông trần hoàn thiện là màu xám trắng (màu của xi măng). Đối với kiến trúc đương đại, bê tông trần được khai thác và ứng dụng mạnh mẽ trong giai đoạn hoàn thiện của sản phẩm.

Workshop house – Brazil – PAX.ARQ
Workshop house – Brazil – PAX.ARQ
Plain Ties – India – Matharoo Associates
Salk Institute - California - Louis Kahn - Công trình xây dựng năm 1959

Điểm mạnh của việc sử dụng bê tông

Bê tông góp phần trong công trình tạo nên các tòa nhà chọc trời, những cây cầu kiên cố và rất nhiều những công trình kiến trúc hiện đại. Không chỉ vậy, bê tông còn là một chất liệu xây dựng không cháy, không bị oxy hóa và cũng không bị bào mòn, điều này củng cố yếu tố an toàn và bền vững.

Qua thí nghiệm và chứng minh khoa học, bê tông thải vào trong môi trường lượng khí carbon (CO2) ít nhất so với các chất liệu thi công khác, nên có thể nói, bê tông là chất liệu xây dựng hiện đại thân thiện với môi trường và hướng đến tương lai. Chất liệu bê tông cũng được chứng minh là bền vững vì khả năng chống chịu tuyệt vời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bê tông còn có khả năng chống chịu theo thời gian, hạn chế bị bào mòn và hư hại so với với những chất liệu xây dựng khác.

Faculty of Architecture and Urbanism, University of São Paulo (FAU-USP) - Brazil - João Vilanova Artigas and Carlos Cascaldi - Công trình xây dựng năm 1961
Salk Institute - California - Louis Kahn - Công trình xây dựng năm 1959
Salk Institute - California - Louis Kahn - Công trình xây dựng năm 1959

Sàn nhà bằng bê tông được nhận định là xu hướng hiện đại, tiện dụng và thông minh (theo Forbes) bởi khả năng trữ nhiệt của nó: vào mùa đông lạnh, bê tông sẽ tích nhiệt vào ban ngày và từ từ tỏa nhiệt vào ban đêm; vào mùa hè nóng, khi mặt trời trên cao, với thiết kế dùng mái che không để sàn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sàn bê tông sẽ giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ. Việc sử dụng bê tông trong thiết kế giúp điều hòa nhiệt độ bên trong công trình, giúp giảm nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ lên đến 8%.

Ứng dụng của bê tông tại việt nam & trên toàn thế giới

Ứng dụng bê tông trong thiết kế mang lại cho công trình vẻ tao nhã, nhưng cũng rất mới lạ, thể hiện xu hướng tối giản và áp chế. Kiến trúc sư Tadao Ando là một trong những bậc thầy trong sử dụng bê tông trần vào thiết kế kiến trúc.

Cảm giác tối giản và áp chế của bê tông mang lại được ứng dụng rất nhiều vào các công trình tôn giáo hiện đại.

Các biến thể của bê tông

Nhờ công nghệ khoa học và nghiên cứu chế tạo vật liệu mới phát triển, các biến thể của bê tông được tạo ra dựa trên nền tảng bê tông truyền thống như bê tông màu (với nhiều màu đa dạng nhờ pha thêm phụ gia trong quá trình trộn bê tông) - điển hình là công trình ở Châu u như The Rose of Vierschach tại Ý.

Ngoài ra còn có bê tông cường độ cao (mỏng hơn bê tông truyền thống và có khả năng vượt nhịp lớn), bê tông nhẹ, gạch bê tông, tấm bê tông (panel concrete) được quy về dạng module để sản xuất tại nhà máy và lắp đặt tại công trường, không cần đổ trực tiếp tại chỗ - điều này sẽ đảm bảo sự đồng đều về mặt hoàn thiện, cắt giảm giá thành và có lợi về mặt thời gian.

Cheese Tart Shop BAKE - Vietnam - 07BEACH
3K Audio Showroom - Vietnam - ForestA

Ở Việt Nam gần đây khá phổ biến sơn hiệu ứng bê tông, khá giống sơn nước, nhưng dùng sơn hiệu ứng sẽ cho cảm giác bề mặt công trình như được làm từ bê tông trần ( độ tương đồng vào khoảng 80-90%) - một số công trình ứng dụng sơn hiệu ứng là Cheese Tart Shop BAKE và 3K Audio Showroom đến từ đơn vị thiết kế ForestA.

Bê tông trần đã được ứng dụng trên thế giới từ lâu, tuy nhiên chỉ mới phát triển tại Việt Nam một vài năm gần đây. Một số đơn vị thiết kế đi đầu trong ứng dụng bê tông trần tại Việt Nam là VTN Architects với công trình House for Trees hay Bamboo House. Với ý tưởng được cho là mới lạ, sáng tạo táo bạo và mạo hiểm, những công trình này khi hoàn tất thi công đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và yêu thích.

VTN Architects

Do hạn chế về chi phí đầu tư và kỹ thuật thi công nên chất lượng các công trình bê tông trần tại Việt Nam chưa thực sự cao. Khâu sản xuất còn có nhiều mặt hạn chế về cốt liệu, kỹ thuật, quy trình và giá thành, nhưng các doanh nghiệp liên quan đều đang phát triển và ngày một cải thiện. Coppha Builders là một trong những đơn vị thi công bê tông trần chất lượng cao với quy mô công trình nhỏ và trung bình tại Việt Nam.

Dự án nhà ở – Vietnam – Nha Tren Cay Studio – Thi công: Coppha Builders (nguồn: facebook Coppha Builders )

Thiết kế nội thất từ bê tông

Ngoài ứng dụng vào kiến trúc, ngày nay bê tông còn được ứng dụng vào các sản phẩm nội thất.

Bê tông thực sự là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng của những thế kỉ 20, đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong thế kỉ 21 và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai bởi độ bền vững mà dẻo dai, thân thiện cũng như tiềm năng vô hạn của nó.

Author: Trần Nguyễn Phương Minh & Trịnh Thu Thủy

Nguồn tham khảo

Chia sẻ bài viết:

  • /
error: Content is protected !!
VN / EN