3K Audio Showroom: The Sound Box

Dưới sự đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã tách khỏi nguồn gốc của chúng là sự gần gửi giữa con người và thiên nhiên. Đinh Bộ Lĩnh là một tuyến phố điển hình của đô thị Việt nam, nơi mà kẹt xe, khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, thiếu hụt mảng xanh khiến con người trở nên vội vã, không còn muốn giao tiếp lẫn nhau.

Ý tưởng

Không gian showroom mới được cải tạo từ tổ hợp của nhiều showroom cũ, là phần cơi nới thêm dưới chân của một chung cư có diện mạo khá cũ kĩ và lộn xộn được xây dựng trước năm 1975. Mặt tiền chính của showroom trải dài trên tuyến phố đông đúc, nhộn nhịp và có mật độ giao thông cao.

Với yêu cầu xây dựng trong thời gian ngắn và chi phí thấp. Giải pháp thiết kế chúng tôi đưa ra là thiết kế tối giản, hiệu quả cao, hạn chế việc đập phá, tận dụng ưu thế mặt tiền cho việc trưng bày sản phẩm.

Nhìn từ bên ngoài showroom là một khối hộp chữ nhật tối giản về màu sắc và chi tiết nhằm tạo sự đối lập mới mẻ, tương phản với các công trình xung quanh, từ đó dễ dàng thu hút được sự chú ý khi nhìn từ đường phố. Công việc của thiết kế chỉ đơn giản là tận dụng ưu thế mặt tiền dài, giữ lại các ô cửa sổ hiện trạng với những nhịp điệu có sẵn như các cửa sổ trưng bày, tạo sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Không gian nội thất bên trong cũng được thiết kế tối giản, phá bỏ các vách tường ngăn giữa các không gian cũ để tạo thành một không gian chung duy nhất, linh hoạt và kết nối các khu văn phòng, reception, khu trưng bày và dùng thử sản phẩm trên diện tích 200m2.

Vật liệu

Để giải quyết bài toán chi phí xây dựng thấp và thời gian thi công ngắn, công trình hạn chế bảo dưỡng bảo trì. Vật liệu ximang nước láng được sử dụng cho toàn bộ sàn nhà, tường bên trong và tường bên ngoài. Bằng chất liệu và phương pháp thi công truyền thống, thêm phụ gia để hoàn thiện chất liệu bề mặt, đây là một vật liệu bền màu theo thời gian, không bị nấm mốc phù hợp với đặc điểm khí hậu nhiệt đới nóng ẩm điển hình của Việt Nam.

Nội thất tối giản được đưa vào hoàn thiện cho không gian với tủ, kệ làm từ ván MDF phủ Veener, các chân thép V tận dụng từ các khung biển hiệu của phần showroom cũ trước đó giúp tiết kiệm chi phí, giảm tác động đến tự nhiên và hướng đến xu hướng thiết kế xanh thân thiện với môi trường.

  1.    Phá bỏ các vách ngăn cũ, sắp xếp lại không gian, tiết chế và cải tạo lại các ô cửa vòm
  2.    Kiến tạo khối không gian tối giản về đường nét và màu sắc
  3.    Định hình không gian sử dụng
  4.    Hình thành liên kết không gian trong - ngoài nhà

Đơn vị thiết kế:    ForestA

Thiết kế:     Trịnh Thu Thủy, Nguyễn Văn Thiện

Năm thiết kế:    2018 – Năm hoàn thành: 2018

Tổng diện tích:      250m2

Địa chỉ:     Đinh Bộ Lĩnh, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chủ đầu tư:    3K Premium Audio Shop

error: Content is protected !!
VN / EN