Evening Whiskey

Chủ đầu tư với trong độ tuổi ngũ tuần tìm đến chúng tôi với mong muốn có một đội ngũ đồng hành cùng họ xây dựng một căn nhà tiện nghi và xanh mát cho cuộc sống về hưu của mình.

Cấu trúc

Khu đất nằm trên trục Đông – Tây, khối công trình được bố trí đóng ở hướng Tây, mở ở hướng Đông kết hợp với ban công và mái hiên để đón nắng sớm. Trục Nam – Bắc được mở tối đa để thông gió và điều hòa vi khí hậu cho căn nhà.

Cấu trúc của ngôi nhà kết hợp các nhịp lớn phối hợp làm nổi bật ý tưởng về một chiếc hộp rỗng, đối thoại với thiên nhiên, bên cạnh đó tạo ra một không gian hoàn toàn tự do và liên tục.

Trong phòng khách, tiếp nối với hiên và vườn, cửa mở hoàn toàn, làm giảm sự phân chia giữa nội và ngoại thất. Lối vào chính được thực hiện thông qua các tấm cửa xoay cũng mở hoàn toàn ra khu vườn phía trước.

Không gian bên trong gồm khách – ăn – bếp xuyên suốt trong một khối không gian tổng thể lớn hơn, được phân định tương đối nhờ nội thất và ánh sáng theo trục đông – tây.

Trục nam bắc được mở rộng tối đa ở hướng nam nhờ hệ cửa kính lùa, tạo sự liên kết tối đa với không gian hồ bơi và sân vườn bên ngoài. Phía bắc tập hợp những không gian cá nhân và khép kín hơn, điểm nhấn là khu vườn trong lấy thông thoáng cho nhà xe và các chức năng phụ, bên cạnh đó tạo điều kiện cho thông gió tự nhiên hoạt động theo trục nam bắc. Mối liên kết bền chặt giữa trục nam – bắc, đông – tây tạo liên kết không gian hiệu quả và không có thứ bậc giữa các hướng khác nhau.

Lầu 1 là các phòng ngủ của gia đình, thang được lấy sáng gián tiếp nhờ hệ vách lam sắt liên thông với khu vườn nhỏ trên lầu 1, nhờ vậy luôn có ánh sáng và gió tự nhiên dù ở bất kì thời điểm nào.

Các phòng ngủ đều được chú trọng thiết kế để đón được ánh sáng tự nhiên từ hướng nam.

Phòng ngủ master nằm ở mặt tiền khối nhà hướng nhìn trực tiếp về khu vườn trước ở tầm nhìn gần và hồ sen cảnh quan ở tầm nhìn xa, nhưng không tiếp cận trực tiếp với ánh nắng hướng đông nhờ khoảng đệm của ban công và hiên, ở trục phụ - 2 bên hông nhà được bố trí 2 khoảng vườn nhỏ giúp không gian master mở về 3 hướng nhưng vẫn đa dạng về cảm giác và tầm nhìn . Giường ngủ được bố trí hướng về phía đông đón nắng sớm mỗi ngày, thiên nhiên đối thoại với kiến trúc và con người ở cả phương diện gần và xa mang đến cảm giác thư giãn và nghỉ ngơi cho gia chủ.

Các không gian riêng và chung được phân tách rõ ràng và làm rõ đặc điểm nổi bật của từng không gian, thông thoáng khí và hòa vào thiên nhiên là hai tiêu chí quan trọng được đảm bảo ở tất cả các không gian.

Đồ nội thất được thiết kế riêng biệt thể hiện rõ nét tính cách của gia đình với tiêu chí đạt được hiệu quả sử dụng tối đa khi cần thiết.

Vật liệu

Trong bối cảnh xanh mát từ cảnh quan thiên nhiên, đá mài và gỗ là vật liệu chủ đạo được sử dụng cho công trình , sự đối lập giữa màu sắc, chất cảm vật liệu, sàn đá mài tạo cảm giác mát mẻ trong khi gỗ cho cảm giác ấm áp là dấu hiệu nhận biết sự thay đổi không gian cho người sử dụng. Tông màu trầm đằm được cân nhắc và chắt lọc dùng xuyên suốt cho dự án từ màu hoàn thiện của chất liệu gỗ nội thất, sàn gỗ, sàn đá mài và đá rửa. Ngoài ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng được nghiên cứu và tính toán hợp lý cho từng đặc điểm của mỗi không gian. Tạo nên một tổng thể hài hòa và ấm cúng.

Đơn vị tư vấn thiết kế:   Forest Architecture

Thiết kế:     Trịnh Thu Thủy, Nguyễn Quang Hiếu

Năm Thiết Kế: 2021

Diện tích khu đất: 1000m2

Diện tích xây dựng: 550m2

Địa chỉ:       Bù Đăng, Bình Phước

Chủ đầu tư:       Anh Trí

error: Content is protected !!
VN / EN