The Voids House

Khác với Sài Gòn, Đồng Hới là một thành phố của một tỉnh miền Trung Việt Nam với khí hậu 4 mùa rõ rệt và vô cùng khắc nghiệt, hè - nắng nóng, thu - bão lụt, đông – lạnh cắt da thịt. Thiết kế 1 căn nhà đáp ứng vi khí hậu phù hợp với 4 mùa là thách thức không nhỏ với chúng tôi.

Our client is a middle-class man who has a unique and high aesthetic sense. He came to ForestA’s designers with a short description: “A house that is “green”, minimalist and convenient”.

Chủ đầu tư với với mức sống tốt và gu thẩm mỹ cao tìm đến kiến trúc sư với mong muốn tổ ấm mới là một ngôi nhà xanh mát, tối giản nhưng không kém phần tiện nghi là cơ hội hoàn hảo để chúng tôi phát triển một cách tiếp cận nhà ở theo cách hoàn toàn mới.

Cấu trúc

Xuyên suốt chiều dọc khu đất, 3 khoảng trống – là 3 khoảng vườn với kích thước khác nhau được đan cài xem kẽ với các không gian chức năng của căn nhà. Không gian trong- ngoài, công cộng- riêng tư không giới hạn nhờ cấu trúc không gian mở, phân định tương đối nhờ ánh sáng và vật liệu nhưng đảm bảo tính riêng tư khi cần thiết.

Hệ cửa lùa giấu tường được sử dụng trong hầu hết các không gian chức năng chính, linh hoạt giấu kín thông suốt không gian đón gió vào mùa hè nhưng vẫn đảm bảo kín gió vào mùa đông.

Các không gian thừa và không cần thiết được lược bỏ, cấu trúc không gian được quy về các diện phẳng, ít góc cạnh nhằm giúp không gian gọn gàng và rộng rãi, tầm nhìn về phía cửa được tao điều kiện mở rộng hết mức để lấy ánh sáng và thông thoáng tự nhiên.

Không gian chung và không gian riêng tư được phân tách rõ ràng và làm nổi bật đăc điểm của từng không gian.

Tường hiện trạng ngăn giữa các không gian bếp – ăn – khách – phòng ngủ được phá bỏ, các không gian chung được sắp xếp vào một hệ không gian lớn hơn và xuyên suốt,tầm nhìn rộng về phía sân vườn, thông gió được đảm bảo khiến cho căn nhà không sử dụng điều hòa vẫn dễ chịu và mát mẻ. Các thành viên trong gia đình với độ tuổi, sở thích và mối bận tâm khác nhau nhưng luôn thoải mái trong một không gian chung, tăng thêm tính kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Đồ nội thất được thiết kế riêng biệt thể hiện rõ nét tính cách của gia đình với tiêu chí đạt được hiệu quả sử dụng tối đa khi cần thiết.

Vật liệu

Đá mài và gỗ là vật liệu chủ đạo được sử dụng cho công trình , sự đối lập giữa màu sắc, chất cảm vật liệu, sàn đá mài tạo cảm giác mát mẻ trong khi gỗ cho cảm giác ấm áp là dấu hiệu nhận biết sự thay đổi không gian cho người sử dụng.

Màu trắng là sự lựa chọn tối ưu nhất làm nền, bên cạnh bộ đôi xám – vàng chủ đạo từ gỗ, đá , cộng hưởng vào các điểm nhấn với sự chọn lựa cân nhắc kĩ lưỡng ở các chi tiết nội thất , thiết bị , tranh , màn cửa ,… và cây xanh tạo một tổng thể rộng rãi, sạch sẽ , được lồng ghép kết hợp nhưng không làm mất đi nét riêng biệt trong lối sống của gia chủ.

Đơn vị tư vấn thiết kế:    ForestA + TAMA Architects

Thiết kế:    Trịnh Thu Thủy, Lê Bảo Quốc Minh

Năm thiết kế: 2019 – Năm hoàn thành công trình: 2020

Diện tích khu đất: 145m2

Diện tích xây dựng: 320m2

Địa điểm: TP Đồng Hới, Quảng Bình

Chủ đầu tư: Anh Sơn

error: Content is protected !!
VN / EN